Trò chơi Dân gian - Thế giới trẻ thơ Việt

          Hiện nay, trước hiện tượng công nghệ thông tin bùng nổ, nhiều học sinh bị lôi cuốn với những trò chơi điện tử; trong đó có nhiều trò chơi bạo lực gây những hậu quả về sức khỏe, tinh thần. Đáng báo động nhất là tình trạng bạo lực học đường ngày càng nhiều, hậu quả thật khó lường. Hiện tượng trẻ em sùng bái các nhân vật siêu nhân, diễn trò đấu đá, thích gây sự ngày càng nhiều. Ngoài giờ học, một số học sinh thường chơi game, nghe nhạc, xem ti vi... Có nhiều em quá mê game nên quên cả học, quên ăn uống, nhiều em nghiện game bỏ học, sinh ra các thói hư tật xấu và cả tệ nạn xã hội. Chính vì điều đó, ngoài việc giáo dục chất lượng cho học sinh, nhà trường luôn chú trọng đến việc giáo dục kỷ năng sống cũng như các hoạt động ngoại khóa giúp các em thư giãn và có những giờ học bổ ích.

 

(Phần thi thuyết trình trò chơi chuyền thẻ của các em học sinh lớp 5A-B)

        Với mục đích tạo sân chơi giải trí an toàn, lành mạnh, thân thiện và bổ ích cho học sinh, giảm thiểu các trò chơi nguy hiểm như trò chơi bạo lực, chơi game,…góp phần xây dựng Trường học thân thiện- Học sinh tích cực, Trường Trưng Vương tổ chức Ngoại khóa: Trò chơi Dân gian - Thế giới trẻ thơ: Chương trình được tổ chức thông qua 3 phần thi: phần Khởi động “Khám phá kí ức xưa”; phần Thuyết trình; phần Trải nghiệm các trò chơi. Qua đó thể hiện sự quan tâm, trách nhiệm của Nhà trường, phụ huynh học sinh và của giáo viên đối với công tác giáo dục toàn diện học sinh.

(Phần thi thuyết trình trò chơi ô ăn quan)

          Trò chơi dân gian mang nét đẹp đặc trưng văn hóa, đại diện cho cả đất nước, dân tộc. Các trò chơi này thể hiện tinh thần tập thể, sáng tạo, đoàn kết, dũng cảm của con người Việt. Sau những giờ làm việc, học tập căng thẳng, cùng tụ tập lại vui chơi sẽ xua tan hết những mệt mỏi hay muộn phiền của người lao động, đem lại niềm vui, sự sảng khoái cho tinh thần mỗi người. Đặc biệt hơn, đây còn là những trò chơi phát triển vận động, sức khỏe, sự khéo léo, mưu trí của người chơi. Có đến hơn 100 trò chơi dân gian Việt Nam, trong đó có những trò chơi quen thuộc mà các em có thể biết như nhảy dây, rồng rắn lên mây, kéo co, bắn bi, nhảy lò cò, nhảy bao bố, vv…Tuy nhiên, còn rất nhiều trò chơi mà các em ít được biết đến hoặc biết nhưng chưa biết chơi như ô ăn quan, chơi chuyền (chơi thẻ), u mọi, con quay,…. Tất cả sẽ được các em tái hiện ngay chính sân khấu của Trưng Vương.

(Tái hiện lại trò chơi oăn tù xì)

(Trò chơi Rồng rắn lên mây)

(Trò chơi chuyền thẻ)

     Để văn hóa truyền thống thấm nhuần vào tâm hồn trẻ thơ, không có cách nào hay hơn là áp dụng trò chơi dân gian vào trường học. Sự kết hợp giữa các trò chơi dân gian, trò chơi có tính trí tuệ trong giải toán, trò chơi có tính ứng xử trên cơ sở xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực sẽ giúp các em được ôn luyện, trau dồi thêm kiến thức về lịch sử dân tộc, văn hóa dân gian. 

 Trò chơi dân gian mãi là hành trang theo suốt cuộc đời con người, dù ở đâu, làm gì mỗi khi nhắc về nó chúng ta lại rưng rưng như một hoài niệm.